Home / TIN TỨC / Kỳ vọng Đà Nẵng 2018: Cần làm rõ Vũ “nhôm” có những sai phạm gì về kinh tế (bài 1)

Kỳ vọng Đà Nẵng 2018: Cần làm rõ Vũ “nhôm” có những sai phạm gì về kinh tế (bài 1)

Nhiều cán bộ về hưu ở Đà Nẵng khẳng định việc Vũ “nhôm” bị bắt vì làm lộ thông tin bí mật nhà nước là cần thiết, nhưng phải làm rõ thêm các sai phạm về kinh tế của người này.
Nhiều người dân Đà Nẵng hy vọng vụ án về ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) được làm sáng tỏ và công khai.

LTS: Năm qua Đà Nẵng xảy ra nhiều vụ việc đau lòng như hàng loạt cán bộ cao cấp bị kỷ luật, vụ án Vũ “nhôm”… Năm 2018, người dân và cán bộ địa phương này kỳ vọng sẽ vượt qua gia đoạn khó khăn để tiếp tục phát triển, xứng đánh là “thành phố đáng sống”.

Có cán bộ chống lưng Vũ “nhôm”?

Những ngày cuối năm 2017, người dân Đà Nẵng chấn động trước thông tin đại gia Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm”, SN 1975, trú quận Hải Châu) bị khởi tố về tội cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Vũ “nhôm” dù đã bỏ trốn ra nước ngoài nhưng sau đó đã bị bắt giữ.

Trước đó, dư luận Đà Nẵng đã nhiều lần dậy sóng với các câu hỏi Vũ “nhôm” là ai mà được gọi là mafia Đà Nẵng? Tại sao Vũ “nhôm” lại có thể mua được nhiều nhà đất công như vậy?

Người dân Đà Nẵng chứng kiến việc công an khám xét nhà Vũ “nhôm”.

Trao đổi với PV trong những ngày đầu năm 2018, Trung tá Nguyễn Văn Hai – nguyên Thành đội phó Đà Nẵng, đặt câu hỏi tại sao dư luận về ông Vũ “nhôm” có từ lâu nhưng một số lãnh đạo thành phố lại tỏ ra ái ngại anh này. Theo cá nhân ông Hai, không tự nhiên mà Vũ “nhôm” thao túng được nhiều người mà phải có bao che, ô dù.

“Có thể có cái gì đấy không trong sáng, có người chống lưng, có chỗ để Vũ “nhôm” núp. Nếu ông ta không có ai đỡ thì không thể tồn tại đến bây giờ, không thể tự tung tự tác, mua được nhà đất công dễ dàng như thế. Việc ông ta bỏ trốn, tôi cho rằng cũng có người “xi nhan” trước.

Vũ “nhôm” bị bắt rồi, cán bộ nào từng chống lưng đằng sau phải làm rõ, làm trong sạch luôn bộ máy dù họ đã về hưu hay chưa”, ông Hai nói.

Trung tá Nguyễn Văn Hai mong sớm kết thúc vụ án, điều tra rõ ràng việc các cán bộ dính dáng đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Đại tá Đặng Vân (nguyên Phó chỉ huy chính trị Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai – hội viên Câu lạc bộ Thái Phiên), khẳng định không chỉ riêng ông mà rất nhiều người dân, cán bộ về hưu vui mừng vì Vũ “nhôm” bị bắt. Ông Vân nhấn mạnh pháp luật đã được thực thi, tội phạm không thể chạy trốn.

Vị Đại tá về hưu này là người từng đặt nhiều câu hỏi chất vấn về Vũ “nhôm” trong các cuộc tiếp xúc cử tri, gặp gỡ với lãnh đạo Đà Nẵng. Theo ông Vân, việc Vũ “nhôm” thao túng đất đai, chi phối cả lãnh đạo thành phố là hệ quả của một thời gian dài lãnh đạo thành phố Đà Nẵng không dám lên tiếng, không dũng cảm đấu tranh và có cả bao che.

“Nhiều người nói rằng, bắt rồi nhưng chưa tin là sẽ làm ra, làm đến nơi đến chốn, làm tận cùng. Ai là người “chống lưng” cho Vũ “nhôm” trong cả thời gian dài như vậy? Không dễ gì mà Vũ “nhôm” lũng đoạn như thế”, ông Vân nói.

Nhà đất công tại sao Vũ “nhôm” mua dễ dàng?

Trung tá Hai nhìn nhận hiện Vũ “nhôm” bị bắt để điều tra về hành vi làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Trong năm 2018, ông mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ có hay không những sai phạm về kinh tế, đặc biệt liên quan đến việc mua bán nhà đất công ở Đà Nẵng.

“Tại sao ông ta biết được tất cả các dự án của thành phố, nhà, đất công để mua dễ dàng. Tại sao thành phố bán rẻ để ông ta sang nhượng lại giá cao, thu lợi hàng nghìn tỉ đồng dễ dàng như thế. Sai phạm trong mua bán ở đâu đều phải làm rõ. Nhân dân đang rất bức xúc, phản ứng dữ dội với việc làm của Vũ”, ông Hai nói.

Một dự án đang triển khai trên đất công từng được ông Phan Văn Anh Vũ mua từ nhà nước với giá thấp.

Trong khi đó, Đại tá Đặng Vân nhận định những lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đà Nẵng có liên quan đến đất đai, dự án của Vũ “nhôm” thì phải điều tra làm cho rõ. Theo đó, cần phải biết và công khai thông tin ai đã bán đất đai công sản cho Vũ hưởng lợi.

“Cần phải chỉ ra những người này và xử lý.

Nếu Vũ “nhôm” liên quan đến lãnh đạo cấp cao hơn cũng phải làm. Thà một lần đau để lấy lại lòng tin của nhân dân”, ông Vân kiến nghị.

 

Nguồn: soha.vn/ky-vong-da-nang-2018-can-lam-ro-vu-nhom-co-nhung-sai-pham-gi-ve-kinh-te-bai-1-20180118083410173.htm

Comments

comments

About admin

Xem Nhiều

Năm học 2017-2018, học sinh Đà Nẵng tựu trường vào ngày 1/9

Năm học 2017-2018, học sinh Đà Nẵng sẽ tựu trường vào ngày 1/9 và khai …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *